อาหารเวียดนาม

แกงหัวปลีใบชะพลู

แกงหัวปลีใบชะพลูส่วนผสมสำหรับทำแกงหัวปลีใบชะพลู

หัวปลีซอย 1 ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย
ซุปหมู 2 ถ้วย
ใบชะพลูซอย 4-5 ใบ
พริกสดซอยเฉียง 2-3 เม็ด
ซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำแกงหัวปลีใบชะพลู

นำหัวปลีมาล้างให้สะอาดให้ยางออกให้หมด จากนั้นต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่กะทิลงไป
ใส่หัวปลีลงไป ต้มและปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลา และพริก พอหัวปลีสุกก็ใส่ใบชะพลูลงไปต้มตอนสุดท้าย
เสริฟแกงหัวปลีใบชะพลู กับข้าวง่ายๆ เมนูกะทิ
ชะพลู ชื่อภาษาอังกฤษ Wildbetal Leafbush ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Piper sarmentosum Roxb ใบชะพลูมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมาก คือแคลเซียม และวิตามินเอ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย และสารคลอโรฟิลล์ แต่ไม่ควรรับประทานใบชะพลูมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการเวียนศรีษะ และทำให้มีการสะสมของสารออกซาเลท (Oxalate) ในร่างกายสูง ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคนิ่วในไต

หัวปลี หรือ ปลีกล้วย คือส่วนที่เป็นดอกของต้นกล้วย ซึ่งจะคลี่กาบที่มีผลกล้วยซ่อนอยู่ภายในหลายๆ ผลรวมกัน หัวปลีหลายคนคงจะชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บางคนชอบกินกับผัดไท บางคนชอบจิ้มกับน้ำพริก หลายคนไม่กินเพราะฝังใจจากการกินหัวปลีดิบแล้วฝาด

Ingredient 1 cup bergamot 1 cup coconut milk 2 cups pork soup Leaf leaves 4-5 leaves. Freshly sliced ​​fresh pepper 1 ounce oyster sauce 1 tablespoon fish sauce

How to cook : Bring the palm to clean the tires out. Then boil the soup to boil coconut milk. Put your head down Boil and season with oyster sauce, fish sauce and chilli, as well as chopped ripe berries. Served with curry leaves, banana leaves, plum and rice with a simple coconut milk